Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!

ผู้สนับสนุน


ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/free-photo/composition-coronavirus-vaccine-lab_13436593.htm#page=1&query=covid%20vaccine&position=42&from_view=search

 

ในปัจจุบันเราต้องพบเจอกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งเชื้อไวรัสยังทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนอกจากการรับมือด้วยวิธีเว้นระยะห่างและใช้อุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว เรายังจำเป็นต้องรับ วัคซีนโควิด เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราด้วย ในปัจจุบันวัคซีนที่ผลิตออกมาใช้งานมากที่สุดมี 4 ประเภท ดังนี้

 

1.      Messenger RNA (mRNA) vaccine

วัคซีนชนิดสารพันธุกรรมจะทำหน้าที่นำ mRNA เข้าสู่เซลล์ในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายผลิตโปรตีนสไปค์(spike) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อไวรัสโควิด-19 มากที่สุด เปรียบเสมือนการจำลองลักษณะของไวรัสที่กำลังเข้าไปอยู่ในร่างกายโดยไม่มีการติดเชื้อจริง เพื่อให้ร่างกายของเราสร้างแอนตี้บอดี้หรือสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมารับมือกับเชื้อไวรัสในกรณีที่เชื้อเข้าสู่ร่างกายของเราจริง ๆ

 

2.      Viral Vector Vaccines

วัคซีนชนิดนี้ถูกผลิตขึ้นจากเชื้อไวรัสที่ถูกทำให้ประสิทธิภาพในการแบ่งตัวของเชื้ออ่อนแอลง ตลอดจนนำเชื้อไวรัสมาตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อใช้เป็นพาหนะ ด้วยเหตุนี้วัคซีนที่นำเชื้อไวรัสมาเป็นพาหะ จึงมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าวัคซีนชนิดอื่น ๆ เนื่องจากเป็นวัคซีนที่เลียนแบบการติดเชื้อได้ใกล้เคียงกับการติดเชื้อจริงตามธรรมชาติ

 

3.      Inactivated Vaccines

วัคซีนที่นำเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ถูกฆ่าด้วยความร้อนหรือสารเคมีมาเป็นส่วนประกอบหลัก จากนั้นนำเชื้อไวรัสมาเลี้ยงเพื่อเพิ่มจำนวน โดยเชื้อไวรัสที่ตายแล้วจะถูกนำเข้าสู่ร่างกายในปริมาณหนึ่ง เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ SAR-CoV-2 โดยเฉพาะ

 

4.      Protein Subunit Vaccine

วัคซีนโควิด ชนิดนี้เป็นหนึ่งในวัคซีน ที่นำโปรตีนบางส่วนจากเชื้อไวรัส SAR-CoV-2 มาผสมกับสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพื่อสร้างเป็นวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากที่วัคซีนถูกฉีดเข้าสู่ร่างกายแล้ววัคซีนจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อรับมือกับเชื้อไวรัสโควิด-19

 

ทำไมเราต้องฉีดวัคซีน?

แน่นอนว่าการฉีดวัคซีนไม่ใช่เครื่องยื่นยันว่าเราจะไม่ติดเชื้อโควิด-19 เพียงแต่การฉีดวัคซีนคือหนึ่งในวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ป้องกันอาการป่วยขั้นรุนแรง ลดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสตลอดจนเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายของเราต่อต้านเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากการฉีด วัคซีนโควิด แล้ว เรายังจำเป็นต้องรักษาระยะห่างและรักษาความสะอาด ตลอดจนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายและดื่มน้ำให้มาก ๆ ลดกิจกรรมกลางแจ้ง ลดการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

ที่มาข้อมูล :

วัคซีนโควิดมีกี่ชนิด? - โรงพยาบาลศิครินทร์ - Sikarin (https://www.sikarin.com)

วัคซีนโควิด-19 มีกี่ชนิด อะไรบ้าง | โรงพยาบาลสินแพทย์ (https://www.synphaet.co.th)


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  35
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  68
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  76
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  99
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  98
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ