Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

ล้วงลึก 4 นิสัย ทำให้ออมเงินไม่สำเร็จ

ผู้สนับสนุน


คุณเองคงจะเป็นคนหนึ่งที่อยากมีเป้าหมายในการเก็บออมเงินให้ได้เหมือนกับคนอื่น ๆ และที่สำคัญนอกเหนือไปจากการมีเป้าหมายในการเก็บออมก็คืออยากจะออมเงินให้ได้สำเร็จอย่างที่ได้วางแผนเอาไว้ด้วย แต่ทำไมนะ! กับการออมที่ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไรนัก แต่กลับต้องคว้าน้ำเหลวไปเสียทุกที

หากเป็นเช่นนั้นคงน่าจะเป็นเวลาที่คุณจะต้องหันมาทบทวนกันเสียหน่อยแล้วล่ะ ว่าเป็นเพราะอะไรกันที่ทำให้คุณออมเงินไม่สำเร็จสักที หรือจะเป็นเพราะนิสัยอะไรบางอย่างของคุณเองหรือเปล่าที่เป็นตัวฉุดรั้งให้เงินออมไม่ไปถึงไหน ทำให้เป้าหมายการออมนั้นยิ่งอยู่ไกลออกไปเรื่อย ๆ

1. ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หากว่าคุณยังมีนิสัยของการใช้เงินแบบสุรุ่ยสุร่ายอยู่ตลอดเวลาแล้วล่ะก็ น่าจะยากที่จะเก็บเงินเป็นกอบเป็นกำกับใครเขาได้ เพราะพอจะมีเงินเหลือที่จะเก็บออมบ้าง ก็ถึงคราวที่จะต้องหยิบจ่ายอะไรต่อมิอะไรอยู่แทบตลอดเวลา แม้บางอย่างจะดูเหมือนไม่ใช่เป็นค่าใช้จ่ายที่สูงหรือมากมายอะไรนัก แต่หยิบจ่ายออกไปบ่อย ๆ กับเรื่องไม่เป็นเรื่อง บางทีของก็ไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน แต่สุดท้ายเงินกลับเกลี้ยงกระเป๋าไม่เคยมีเหลือเก็บสักที

2. ไม่มีวินัยการออม หลายคนแม้ว่าจะมีการเก็บออมเงินอยู่เป็นประจำ แต่ยังไม่เข้าใกล้คำว่าสำเร็จเลย ก็เป็นเพราะคุณเองที่ออมแบบไม่มีวินัย แม้ว่าจะออมทุกเดือนก็จริง แต่อยากจะออมเท่าไหร่ก็ออม ไม่ได้กำหนดเป็นตัวเงินตายตัวว่าคุณจะเก็บเดือนละ 2,000 หรือ 3,000 บาทให้แน่นอนไปเลย มนุษย์เรามีแนวโน้มที่จะใช้เงินเกินความจำเป็นอยู่แล้ว ยิ่งสมัยนี้หันไปทางไหนก็มีแต่ของล่อตาล่อใจให้คอยแต่จะควักเงินในกระเป๋าออกมาจ่ายอย่างเดียว

3. ซื้อของเงินผ่อน การซื้อของเงินผ่อนถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของการออมเงินเชียวค่ะ หากผ่อนแค่ไม่กี่อย่างก็ยังพอจะวางแผนจัดการได้ แต่ถ้าเล่นผ่อนมันซะทุกอย่างกับของที่อยากได้ ก็เท่ากับคุณกำลังเป็นหนี้นั่นเอง ซึ่งมันเป็นสิ่งตรงข้ามกับการออมเงินโดยสิ้นเชิง เพราะเป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ก่อน ถึงเวลาก็ต้องผ่อนจ่ายไปไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อไหร่จะผ่อนหมด แล้วแบบนี้จะเอาเงินที่ไหนเหลือไปเก็บออมกัน หากจำเป็นต้องใช้ก็ให้เลือกผ่อนทีละอย่าง ทำควบคู่ไปกับการออมเงินด้วยก็จะดีที่สุด

4. ไม่หักเงินออมไว้ก่อน  พอเงินเดือนออกก็กดออกมาใช้หนี้แล้วก็ใช้จ่ายอะไรไปมากมายจนสุดท้ายเหลือเท่าไหร่ก็ออมเท่านั้น ก็เป็นเพราะแบบนี้ถึงทำให้เงินออมของคุณไม่ไปถึงไหนเสียที ถ้าไม่ได้หักเงินสำหรับออมไว้ก่อนก็ยากมากที่จะออมได้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ เมื่อได้เงินเดือนก็ให้หักเงินออมไว้ก่อนเลย เหลือแค่ไหนค่อยบริหารค่าใช้จ่ายให้เพียงพอ ทำแบบนี้เท่านั้นถึงจะมีโอกาสออมเป็นเงินก้อนอย่างที่หวังไว้ได้

หลังจากที่ได้ลองทบทวนตัวเองดูแล้ว หากว่าคุณมีนิสัยอย่างที่ว่ามาข้างต้นก็ต้องรีบเปลี่ยนแปลงนิสัยตัวเองตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่คุณจะเป็นคนหนึ่งที่ออมเงินได้สำเร็จ และเมื่อถึงวันนั้นคุณเองจะรู้สึกภูมิใจว่าเราก็สามารถเก็บเงินได้ตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  34
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  67
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  76
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  99
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  98
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ