Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

3 วิธีเอาตัวรอดของคนสู้หนี้

ผู้สนับสนุน


ถ้าเลือกได้ก็คงจะไม่มีใครอยากเป็นหนี้ แต่ชีวิตที่ไม่แน่นอนของคนเราก็ทำให้บางครั้งเราต้องกลายเป็นหนี้ หรือสำหรับบางคนก็เป็นการมีแนวทางการใช้เงินที่ผิดพลาดทำให้ต้องกลายเป็นหนี้ก้อนโตไป อย่างไรก็ตามเมื่อหนี้ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไปแล้วเช่นนี้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือเราไม่ควรจะท้อถอยหรือคิดว่าชีวิตของเราคงจะจบแค่นี้ แต่ควรหาวิธีเอาตัวรอดเพื่อให้หลุดพ้นจากหนี้ให้ได้

หากเป็นหนี้แล้วยอมแพ้ชีวิตก็พัง แต่ถ้าเป็นหนี้แล้วสู้ก็มีโอกาสรอดได้ วันนี้เรามีเทคนิค 3 วิธีเอาตัวรอดของคนสู้หนี้มาฝากกัน

1. จัดการหนี้อย่างเป็นระบบ การจะเอาตัวรอดจากหนี้ได้นั้นต้องเข้าใจลักษณะของหนี้และมีวิธีการจัดการหนี้อย่างเป็นระบบและถูกวิธี บางทีการก้มหน้าก้มตาหาเงินใช้หนี้ไปวัน ๆ อาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีและไม่ใช่วิธีเอาตัวรอดแบบหลุดพ้นจากหนี้ได้ อย่างกรณีการเป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบ ถ้ายอดเงินไม่มากก็ค่อย ๆ ใช้คืนแล้วปิดบัตรไปทีละใบ แต่ถ้าจำนวนเงินรวมกันมากจนจ่ายแม้แต่ขั้นต่ำก็ไม่ไหว ควรจะต้องรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตทั้งหมดให้เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลก้อนเดียวแล้วค่อยผ่อนจ่ายจึงดูพอจะมีโอกาสที่จะหลุดจากหนี้ได้มากกว่า

2. ประหยัด สำหรับคนที่เป็นหนี้แต่อยากหลุดจากหนี้ให้เร็ว สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกก็คือต้องตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไปทันที ส่วนค่าใช้จ่ายอะไรที่ตัดไม่ได้ก็ต้องประหยัดให้มากขึ้น ถ้าเป็นหนี้แต่ใช้ชีวิตเหมือนปลอดหนี้ แล้วเมื่อไหร่เราจะหลุดพ้นได้ ขอเพียงให้อดทนคิดว่าเราต้องประหยัดวันนี้เพื่อชีวิตที่ดีกว่าในวันข้างหน้า เมื่อไหร่ที่เราหลุดพ้นจากหนี้แล้ว ชีวิตเราก็จะต้องสบายขึ้นบ้างอย่างแน่นอน

3. หารายได้เพิ่ม คนสู้หนี้จะต้องพยายามให้มากด้วยการเปลี่ยนเวลาที่มีให้กลายเป็นเงินจะได้นำไปคืนหนี้จะได้หมดเร็ว ๆ อะไรที่เราพอจะทำได้เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นมา แม้จะเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย อย่างคนทำงานประจำที่เป็นหนี้ ช่วงเลิกงานตอนเย็นหรือวันหยุดอาจหาอาชีพเสริมทำ นอกจากจะประหยัดเงินไม่ต้องไปเที่ยวเล่นยังมีรายได้เข้ากระเป๋าเพิ่มได้คืนหนี้ได้เร็วขึ้นด้วย

สำหรับคนที่เป็นหนี้อยากให้คิดว่าเราเป็นคนก่อก็ต้องเราเองที่เป็นคนแก้ไข ปัญหาเรื่องหนี้จะมองว่าใหญ่ก็เป็นปัญหาใหญ่ แต่บางครั้งก็ไม่ได้ใหญ่จนถึงกับแก้ไม่ได้ สำคัญตรงที่ใจเราต้องคิดจะสู้ก่อน หลังจากนั้นก็ตั้งหลักแล้วมุ่งมั่นที่จะหลุดพ้นจากหนี้ให้ได้โดยต้องอาศัยความขยัน ประหยัด และอดทนเท่านั้นจึงจะรอดได้

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  34
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  67
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  76
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  99
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  98
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ