Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เล่นหุ้นแล้วรวย เขาทำกันอย่างไร

ผู้สนับสนุน


หุ้นเป็นหนึ่งช่องทางการลงทุนที่นักลงทุนส่วนใหญ่หันมาสนใจที่จะลงทุนมากขึ้น เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดีและมีโอกาสร่ำรวยได้ ยิ่งมีตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนในตลาดหุ้นให้เห็นกันอย่างมากมาย ก็ยิ่งทำให้การเล่นหุ้นนั้นดูยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปอีก

แต่การเล่นหุ้นไม่ใช่เพียงแค่มีเงินแล้วก้าวเข้ามาเล่นหุ้นก็รวยได้ทันที เพราะการเล่นหุ้นนั้นมีความเสี่ยงมากกว่าการลงทุนในแบบอื่น ๆ มีโอกาสสร้างผลกำไรมหาศาลและมีโอกาสหมดตัวได้เช่นกัน การเล่นหุ้นแล้วรวยอาศัยปัจจัยหลายประการและคนที่รวยจากการเล่นหุ้น เขาทำสิ่งต่อไปนี้

1. เล่นแบบใช้ความรู้ การเล่นหุ้นให้รวยนั้นคุณจะต้องไม่ก้าวเดินเข้ามาโดยที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นเลย ก่อนจะตัดสินใจลงทุนในหุ้นคุณจะต้องศึกษาถึงลักษณะของการลงทุนแบบนี้ว่าเป็นอย่างไร มีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน ยิ่งโดยเฉพาะต้องศึกษาให้มากจากคนที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลวกับการเล่นหุ้นที่ผ่านมา คุณจะต้องตอบคำถามให้ได้ว่าเพราะเหตุใดคุณถึงตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้นตัวใดก็ตาม

2. เล่นแบบมีเงินทุน การเล่นหุ้นในรวยแน่นอนว่าคุณจะต้องมีเงินลงทุนตั้งต้น ซึ่งเงินลงทุนนั้นควรจะเป็นเงินเก็บที่เป็นเงินเย็นของตัวเอง ไม่ใช่เป็นเงินที่ติดภาระผูกพันต้องนำไปใช้ในเรื่องใด ถ้าเป็นแบบนั้นคุณอาจจะต้องขายหุ้นทิ้งไปทั้งที่หุ้นตัวนั้นยังคงทำกำไรและมีโอกาสเติบโตในอนาคตเพียงเพราะต้องนำเงินไปใช้ที่จำเป็น สิ่งสำคัญอีกข้อก็คือ คุณไม่ควรกู้เงินเพื่อมาลงทุนในหุ้นอย่างเด็ดขาด เพราะการเล่นหุ้นนั้นมีโอกาสทั้งกำไรและขาดทุน ถ้าขาดทุนก็จะกลายเป็นหนี้โดยที่ไม่จำเป็น

3. เล่นแบบไม่ใจร้อน การเล่นหุ้นเพื่อให้มีโอกาสรวยนั้นคุณจะต้องมีความอดทนพอ และต้องเข้าใจว่าความรวยจากการเล่นหุ้นไม่ได้มาภายในเวลาอันสั้น แต่บางครั้งคุณอาจต้องรอเป็นเวลานานหลายปีหรือหลายสิบปีก็เป็นไปได้ หากมีความมั่นใจในหุ้นที่ถืออยู่ในมือก็ให้ถือไปยาว ๆ ไม่หวั่นวิตกไปกับความผันผวนในระยะสั้น ๆ เมื่อตลาดหุ้นซบเซาราคาหุ้นลงก็ถือเป็นเวลาที่เราจะได้เก็บของถูก ค่อย ๆ ซื้อหุ้นดีที่เรามั่นใจเก็บสะสมไปเรื่อย ๆ  ยกเว้นว่าปัจจัยพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงไป คุณก็จะต้องมานั่งวิเคราะห์อีกครั้งว่าถึงเวลาที่ควรจะต้องขายหุ้นตัวนั้นออกไปหรือยัง

4. เล่นแบบกระจายความเสี่ยง ไม่มีนักเล่นหุ้นคนไหนที่ร่ำรวยขึ้นมาได้จากการซื้อขายหุ้นเพียงแค่ตัวเดียว แม้ว่าในพอร์ตจะมีหุ้นตัวเด็ดที่สร้างผลตอบแทนให้มหาศาลหลายเด้งก็ตาม แต่พอร์ตการลงทุนที่ดีควรจะต้องประกอบไปด้วยหุ้นอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 7 ตัว กระจายกันไปในแต่ละอุตสาหกรรมเพื่อกระจายความเสี่ยงในการลงทุน เกิดว่าหุ้นตัวใดมีผลตอบแทนไม่เป็นไปอย่างที่คาดหวังไว้ก็ยังมีหุ้นตัวอื่น ๆ ที่ดีที่อยู่ในพอร์ตที่สร้างผลกำไรทดแทนให้กับคุณได้ ซึ่งย่อมดีกว่าการฟันธงเลือกถือหุ้นเพียงแค่ 1-2 ตัว

การเล่นหุ้นมีโอกาสทำให้คุณกลายเป็นคนร่ำรวยขึ้นมาได้ แต่ก็ต้องอาศัยการเล่นที่ถูกวิธีและถูกจังหวะ ที่สำคัญการเล่นหุ้นถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงจึงควรอย่าลืมที่จะต้องเล่นแบบกระจายความเสี่ยงและบริหารจัดการเรื่องเงินลงทุนให้ดีด้วยนั่นเอง

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!
  มาดูกัน วัคซีนโควิด มีกี่แบบ พร้อมบอกเหตุผลทำไมเราถึงต้องฉีด!  34
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่
  บทเรียนจาก คนละครึ่ง มีประโยชน์อย่างไร กระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงหรือไม่  68
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด
  จุดเด่นของโครงการ เราชนะ vs จุดบกพร่องที่ต้องนำไปขบคิด  76
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน
  5 เมนูอาหารไทยโบราณ กินอร่อยช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน  99
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ
  ด่วน! ใช้สิทธิ ม.33 เรารักกัน ก่อนสิ้นสุดโครงการ  98
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ