Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

4 ข้อคิดเรื่องเงิน ฉบับคนโสด

ผู้สนับสนุน


 คนโสดและคนที่มีชีวิตคู่ย่อมต้องมีชีวิตที่แตกต่างกันไปอย่างแน่นอน และหนึ่งในความแตกต่างกันนั้นก็คือเรื่องของการวางแผนทางการเงิน ระหว่างคนโสดและคนมีคู่มีหลักคิดในการวางแผนการเงินที่ไม่เหมือนกัน คนโสดไม่ต้องวางแผนเผื่อคนอื่น แค่วางแผนให้กับตัวเองเท่านั้น

แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าเราจะไม่มีคู่คิดเรื่องเงินและยามแก่เฒ่าเราก็ต้องเก็บเงินไว้สำหรับใช้จ่ายเพื่อดูแลตัวเอง ในขณะที่คนแต่งงานใช้ชีวิตคู่ ต้องวางแผนการเงินของทั้งครอบครัว แต่ถ้าทำงานทั้งคู่สามีภรรยา ก็จะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายและมีคู่คิดเก็บเงินเพื่อเป้าหมายครอบครัว

คนในยุคปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย หลายคนต่างครองตัวเป็นโสดแบบไร้คู่ บางคนถึงขนาดตัดสินใจว่าจะอยู่ตัวคนเดียวไปจนตลอดชีวิตเลยก็มี ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลว่าหาคู่แท้ยังไม่เจอ กลัวภาระครอบครัวหรือคิดว่าพึ่งพาตัวเองได้ คนที่ตัดสินใจใช้ชีวิตโสดแบบเต็มใจหรือแบบไม่เต็มใจก็จะต้องมีการวางแผนการเงินสำหรับชีวิตโสดเอาไว้ด้วย  

ในบทความนี้ เรามี 4 ข้อคิดเรื่องเงินฉบับคนโสดมาแนะนำค่ะ

1. โสดแบบมีเป้าหมาย คนที่มีครอบครัวส่วนใหญ่จะรู้ดีว่า ลูกเป็นแรงบันดาลใจและเป็นเป้าหมายในชีวิตที่สำคัญของพ่อแม่ ทำให้เราต้องทำงานหาเงิน เก็บออมและลงทุนเพื่อเห็นลูกมีอนาคตที่ดี

คนโสดส่วนใหญ่จะขาดเป้าหมายในระยะยาว หลายคนคิดแค่เพียงสิ้นปีนี้จะไปเที่ยวไหนดี หรือปีหน้าอยากเปลี่ยนรถคันใหม่ โดยที่ไม่ได้คิดถึงความสำคัญของสุขภาพถ้ายังไม่เจ็บป่วย และความสำคัญของชีวิตหลังเกษียณถ้ายังไม่ถึงเวลา  

คนโสดจึงไม่ควรประมาทในทุกสถานการณ์ และไม่ลืมนึกเรื่องของสุขภาพและชีวิตหลังเกษียณกันด้วย

2. โสดก็ต้องวางแผน การวางแผนการเงินไม่ได้จำกัดแค่สำหรับคนที่มีครอบครัวเท่านั้น แม้แต่คนโสดก็ต้องวางแผนการเงินด้วยเช่นกัน เรามีการงานมั่นคง เงินเดือนมาก แถมไม่มีภาระอะไร ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องลูก

ไม่ต้องวางแผนก็มีเงินเหลือเก็บตลอด จะคิดแบบนั้นคงไม่ได้ เพราะต้องอย่าลืมว่า สำหรับคนโสดแล้ว ยามเจ็บป่วยหยุดงานพักรักษาตัวก็ขาดรายได้หรือยามแก่เฒ่าก็ไม่มีลูกคอยดูแลต้องเก็บเงินไว้ดูแลตัวเอง

3. โสดก็ต้องเก็บเงิน คนโสดหลายคนที่ใช้ชีวิตแบบฟรีสไตล์ เพราะคิดว่าตัวเองไม่มีภาระ อยากได้อะไรก็ซื้อ อยากไปเที่ยวไหนก็ไป เงินก็มีเก็บ

แต่บางครั้งไม่มากพอและใช้มากกว่าที่เก็บ ไม่มีการวางแผนการเงินที่ดีพอ ถ้าวางแผนให้ดี เก็บออมและลงทุนให้มากขึ้น ชีวิตในวันข้างหน้าก็จะมีความมั่นคงมากขึ้น

4. โสดก็มีความเสี่ยง แม้ว่าคนโสดจะมีภาระค่าใช้จ่ายน้อยกว่าคนมีครอบครัวก็จริงอยู่ แต่คนโสดก็มีความเสี่ยงทางการเงินไม่น้อยเช่นกัน ลองนึกถึงคนมีครอบครัวที่สามีภรรยาช่วยกันทำงาน ทำให้ช่องทางของรายได้หลากหลายมากขึ้น

โอกาสในการสะสมทรัพย์สินก็หลากหลายขึ้น รวมถึงโอกาสที่บุตรหลานจะเลี้ยงดูและเอาใจใส่ในยามชราแก่เฒ่า  ส่วนคนโสดนั้นเรื่องเงินทองที่จะนำมาใช้จ่าย เก็บออมหรือลงทุนอะไร ก็ต้องหามาเองทั้งนั้น

ข้อดีของคนโสดคือไม่มีภาระค่าใช้จ่ายมากเหมือนคนที่มีครอบครัว ดังนั้นหากคนโสดวางแผนการเงินให้ดีก็จะเก็บเงินเก็บทองได้แบบสบาย จนสามารถก้าวไปถึงเป้าหมายในชีวิตระยะยาวได้ง่ายกว่าคนที่มีครอบครัว

โดยที่ต้องไม่ใช้ชีวิตโสดแบบสนุกสุดเหวี่ยงจนลืมนึกถึงเรื่องของสุขภาพตัวเองและเรื่องที่ต้องดูแลตัวเองเมื่อถึงเวลาแก่ชราลง

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  115
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  215
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  307
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ