Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

ภาษีเงินได้ ใครว่าไม่สำคัญ

ผู้สนับสนุน


หนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการวางแผนการเงินก็คือเรื่องการวางแผนภาษี การวางแผนภาษีเกี่ยวข้องกับคนในทุกสาขาอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์เงินเดือน ผู้ที่มีอาชีพอิสระหรือเจ้าของกิจการ หลายคนละเลยไม่ได้ใส่ใจที่จะวางแผนภาษี คนทำงานมีรายได้ประจำบางคนอาจคิดว่าบริษัทจะหักจากเงินเดือนเราเท่าไหร่ก็ปล่อยให้หักไป เหลือเท่าไหร่ก็เท่านั้น ที่จริงแล้วถ้าเรารู้จักวางแผนภาษีให้ดีจะช่วยแบ่งเบาเงินภาษีที่ต้องจ่ายได้และเราจะมีเงินเหลือไว้ใช้จ่าย เก็บออมหรือลงทุนเพิ่มขึ้นอีก

ลองดูตัวอย่างของคนโสดที่เริ่มทำงานมีเงินเดือน 30,000 บาทกันค่ะ สมมติว่าได้โบนัสเพิ่มอีก 2 เดือน รวมทั้งปีมีเงินได้ 420,000 บาท หักค่าใช้จ่าย 50% ไม่เกิน 100,000 บาท เหลือ 320,000 บาท หักค่าลดหย่อนของผู้มีเงินได้ 60,000 บาท เหลือ 260,000 บาท เงินได้สุทธิไม่เกิน 300,000 บาท เสียภาษีอัตราแรกอัตราเดียวที่ 5% เท่ากับเสียภาษี 13,000 บาท จะเห็นว่าภาษีที่ต้องจ่ายเท่ากับเงินเดือนของเราครึ่งเดือนเชียวนะคะ

เนื่องจากอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ประเทศเราใช้อยู่เป็นแบบขั้นบันได ก็หมายถึงถ้าเรามีรายได้เพิ่มขึ้น เราก็มีโอกาสที่จะต้องเสียภาษีมากขึ้นด้วย ลองดูตัวอย่างเดิม สมมติอีก 3 ปีต่อมา เงินเดือนเพิ่มเป็น 50,000 บาท โบนัส 2 เดือน และยังโสดอยู่ เมื่อคิดคำนวณหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนแล้ว จะต้องเสียภาษีต่อปีเป็นเงินสูงถึง 43,000 บาท เกือบเท่าเงินเดือนทั้งเดือนของเราเลย

เมื่อเห็นตัวเลขภาษีเงินได้ที่ต้องจ่ายในแต่ละปีแล้ว ทำให้เห็นว่าการวางแผนภาษีนั้นสำคัญมาก รู้เลยว่าภาษีเงินได้ไม่ใช่เรื่องที่เราจะมองข้ามไปได้ง่าย ๆ เลย บทความเราในวันนี้ มีคำแนะนำในการวางแผนภาษีมาฝากกันค่ะ

         - ศึกษาเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับภาษีเงินได้ที่เกี่ยวข้องกับตนเอง ว่ารายได้ประเภทไหนบ้างที่ต้องเสียภาษี รายละเอียดของการหักค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนต่าง ๆ เป็นอย่างไร รวมถึงวิธีคิดคำนวณภาษีเงินได้ด้วยตนเองเพื่อให้เราสามารถวางแผนภาษีได้อย่างเหมาะสม

         - ติดตามข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของภาษีเงินได้ เนื่องจากหลักเกณฑ์ของรายได้ ค่าใช้จ่าย ค่าลดหย่อนต่าง ๆ หรืออัตราภาษี อาจมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

         - เลือกใช้ค่าลดหย่อนตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อให้เกิดประโยชน์ทางด้านภาษีสูงที่สุด โดยเลือกซื้อประกันชีวิต กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เพื่อนำไปลดภาระภาษีที่ต้องจ่ายในแต่ละปีลง

         - ศึกษาว่ารายได้บางอย่าง เช่น ดอกเบี้ยหรือเงินปันผล ที่กฎหมายกำหนดไว้ว่าจะนำมารวมคำนวณเป็นรายได้หรือไม่ก็ได้  ระหว่างการนำมารวมแล้วค่อยคิดภาษีหรือการหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% กรณีเงินปันผลหรือ 15% กรณีดอกเบี้ยเงินฝาก แบบไหนเสียภาษีน้อยกว่ากัน

         - เก็บและรวบรวมเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของภาษีเงินได้ให้ครบถ้วนเพื่อยื่นพร้อมกับแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้ประจำปี หรือพร้อมสำหรับสรรพากรเรียกตรวจถ้าเป็นการยื่นแบบออนไลน์

เรื่องภาษีเป็นเรื่องสำคัญที่มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่เราจะต้องศึกษาเรียนรู้ การวางแผนภาษีอย่างเหมาะสมไม่เพียงแต่เป็นการแบ่งเบาภาระของภาษีที่เราต้องจ่ายแต่ละปี แต่จะทำให้เรามีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายหรือนำไปลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่มากขึ้นได้ด้วย ถึงเวลาที่เราจะต้องหันมาวางแผนภาษีกันอย่างจริงจังกันแล้วค่ะ

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  115
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  215
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  307
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ