bitkub
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

4 เทคนิคออมเงิน ให้ชนะเงินเฟ้อ

ผู้สนับสนุน


เป้าหมายของการออมเงินนั้นก็อย่างที่เราทราบกันดีคือเพื่อให้ได้ผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ย เงินที่เราเก็บหอมรอมริบจะได้ค่อย ๆ กลายเป็นเงินก้อนใหญ่ขึ้น ยิ่งถ้าเราไม่ได้ถอนดอกเบี้ยออกมาใช้ปล่อยให้ทบต้นดอกเบี้ยก็จะยิ่งมากขึ้นไปเรื่อย ๆ

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าเพิ่งดีใจไปกับยอดเงินในบัญชีที่เพิ่มขึ้นจากดอกเบี้ยทุกครั้งที่เราเอาสมุดไปปรับยอด เรื่องที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือศัตรูตัวฉกาจของเงินออมที่ชื่อว่า “เงินเฟ้อ” เงินเฟ้อคืออัตราที่ทำให้มูลค่าของเงินเราลดลงในอนาคต นั่นก็แปลว่าดอกเบี้ยที่เราจะได้รับในอนาคตนั้นจะมีมูลค่าลดลงไปด้วยอัตราเงินเฟ้อนั่นเอง และถ้าอัตราเงินเฟ้อสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเมื่อไหร่แล้ว ก็หมายถึงว่าเราไม่ได้อะไรจากการฝากเงินของเราเลย

อย่างนั้นเป้าหมายในการออมเงินของเราคงต้องเปลี่ยนไป ไม่ใช่เพียงแค่ออมเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยเท่านั้น แต่ดอกเบี้ยที่ได้จะต้องชนะเงินเฟ้อด้วย เราจึงจะได้ผลตอบแทนจากเงินออมจริง ๆ ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่ผุดขึ้นในใจของใครหลายคนว่า แล้วจะออมเงินอย่างไรดี ถึงจะชนะเงินเฟ้อได้ วันนี้เรามี 4 เทคนิคในการออมเพื่อให้ชนะเงินเฟ้อมาบอกกันค่ะ

1. เลิกออมโดยฝากธนาคารอย่างเดียว จริงอยู่ที่การฝากเงินในธนาคารเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันมานาน และถือเป็นการออมเงินที่ค่อนข้างปลอดภัย มีความเสี่ยงต่ำ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการคุ้มครองเงินต้นของเงินฝากธนาคารแล้วก็ตาม อัตราดอกเบี้ยของเงินฝากธนาคารในปัจจุบันนั้นถือว่าต่ำมาก ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารบางประเภทยังต้องเสียภาษี 15% ด้วย การฝากเงินในธนาคารจึงไม่สามารถให้ผลตอบแทนที่เอาชนะเงินเฟ้อได้

2. ซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมตราสารหนี้จะนำเงินจากนักลงทุนไปลงทุนในตราสารหนี้ของบริษัทเอกชนหลาย ๆ บริษัท ผลตอบแทนที่ได้มากกว่าเงินฝากธนาคารและกำไรจากหน่วยลงทุนไม่ต้องเสียภาษี ปัจจุบันหลายธนาคารหันมาขายกองทุนรวมตราสารหนี้กันมากขึ้น มีทั้งระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน หรือ 12 เดือน การเลือกออมเงินโดยซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ก็จะช่วยให้ได้รับผลตอบแทนมากขึ้นได้

3. ซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ช่วยให้เราเก็บออมเงินไปพร้อม ๆ กับการได้รับความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตด้วย ประกันชีวิตส่วนใหญ่จะเป็นระยะยาว เกิน 5 ปีขึ้นไป บางกรมธรรม์มีเงินคืนให้ระหว่างทาง และเมื่อรอให้ถึงครบกำหนดตามสัญญาก็จะได้เงินต้นคืนพร้อมกับผลตอบแทนอีกจำนวนหนึ่งด้วย สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องเสียภาษีเงินได้ การซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่มีความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป ยังสามารถนำเงินค่าเบี้ยประกันมาหักลดหย่อนภาษีได้อีก ถือเป็นการออมเงินที่ได้ผลประโยชน์หลายต่อทีเดียว

4. ซื้อกองทุนอสังหาริมทรัพย์ วัตถุประสงค์ของกองทุนอสังหาริมทรัพย์คือเพื่อนำเงินจากนักลงทุนไปซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อให้เช่า แล้วนำผลตอบแทนค่าเช่ามาคืนให้กับนักลงทุนในรูปของเงินปันผล ดังนั้นถ้าเรานำเงินออมไปซื้อกองทุนอสังหาริมทรัพย์ไว้ เราก็จะได้ผลตอบแทนคืนมาในรูปของเงินปันผลทุก ๆ ปี แม้ว่าเงินปันผลจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% แต่ผลตอบแทนที่ได้สูงกว่าเงินฝากธนาคาร การซื้อกองทุนอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นอีกช่องทางของการเลือกออมเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อ

อย่าลืมว่าเงินเก็บของเราจะมีมูลค่าลดลงไปเรื่อย ๆ ในอนาคตจากเงินเฟ้อ ดังนั้นเราจะมัวแต่นั่งเฉยรอดอกเบี้ยจากเงินฝากธนาคารเพียงอย่างเดียวต่อไปไม่ได้แล้วล่ะค่ะ เราต้องมองหาช่องทางอื่น ๆ ในการออมเงินเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อให้ได้ด้วย

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง
  วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง  150
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย  172
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง  197
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น  302
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน  247
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ