Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

4 เทคนิคออมเงิน ให้ชนะเงินเฟ้อ

ผู้สนับสนุน


เป้าหมายของการออมเงินนั้นก็อย่างที่เราทราบกันดีคือเพื่อให้ได้ผลตอบแทนในรูปของดอกเบี้ย เงินที่เราเก็บหอมรอมริบจะได้ค่อย ๆ กลายเป็นเงินก้อนใหญ่ขึ้น ยิ่งถ้าเราไม่ได้ถอนดอกเบี้ยออกมาใช้ปล่อยให้ทบต้นดอกเบี้ยก็จะยิ่งมากขึ้นไปเรื่อย ๆ

แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ อย่าเพิ่งดีใจไปกับยอดเงินในบัญชีที่เพิ่มขึ้นจากดอกเบี้ยทุกครั้งที่เราเอาสมุดไปปรับยอด เรื่องที่เราจะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือศัตรูตัวฉกาจของเงินออมที่ชื่อว่า “เงินเฟ้อ” เงินเฟ้อคืออัตราที่ทำให้มูลค่าของเงินเราลดลงในอนาคต นั่นก็แปลว่าดอกเบี้ยที่เราจะได้รับในอนาคตนั้นจะมีมูลค่าลดลงไปด้วยอัตราเงินเฟ้อนั่นเอง และถ้าอัตราเงินเฟ้อสูงกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากเมื่อไหร่แล้ว ก็หมายถึงว่าเราไม่ได้อะไรจากการฝากเงินของเราเลย

อย่างนั้นเป้าหมายในการออมเงินของเราคงต้องเปลี่ยนไป ไม่ใช่เพียงแค่ออมเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยเท่านั้น แต่ดอกเบี้ยที่ได้จะต้องชนะเงินเฟ้อด้วย เราจึงจะได้ผลตอบแทนจากเงินออมจริง ๆ ทีนี้ก็มาถึงคำถามที่ผุดขึ้นในใจของใครหลายคนว่า แล้วจะออมเงินอย่างไรดี ถึงจะชนะเงินเฟ้อได้ วันนี้เรามี 4 เทคนิคในการออมเพื่อให้ชนะเงินเฟ้อมาบอกกันค่ะ

1. เลิกออมโดยฝากธนาคารอย่างเดียว จริงอยู่ที่การฝากเงินในธนาคารเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันมานาน และถือเป็นการออมเงินที่ค่อนข้างปลอดภัย มีความเสี่ยงต่ำ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องการคุ้มครองเงินต้นของเงินฝากธนาคารแล้วก็ตาม อัตราดอกเบี้ยของเงินฝากธนาคารในปัจจุบันนั้นถือว่าต่ำมาก ดอกเบี้ยเงินฝากธนาคารบางประเภทยังต้องเสียภาษี 15% ด้วย การฝากเงินในธนาคารจึงไม่สามารถให้ผลตอบแทนที่เอาชนะเงินเฟ้อได้

2. ซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ กองทุนรวมตราสารหนี้จะนำเงินจากนักลงทุนไปลงทุนในตราสารหนี้ของบริษัทเอกชนหลาย ๆ บริษัท ผลตอบแทนที่ได้มากกว่าเงินฝากธนาคารและกำไรจากหน่วยลงทุนไม่ต้องเสียภาษี ปัจจุบันหลายธนาคารหันมาขายกองทุนรวมตราสารหนี้กันมากขึ้น มีทั้งระยะเวลา 3 เดือน 6 เดือน หรือ 12 เดือน การเลือกออมเงินโดยซื้อกองทุนรวมตราสารหนี้ก็จะช่วยให้ได้รับผลตอบแทนมากขึ้นได้

3. ซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ช่วยให้เราเก็บออมเงินไปพร้อม ๆ กับการได้รับความคุ้มครองกรณีเสียชีวิตด้วย ประกันชีวิตส่วนใหญ่จะเป็นระยะยาว เกิน 5 ปีขึ้นไป บางกรมธรรม์มีเงินคืนให้ระหว่างทาง และเมื่อรอให้ถึงครบกำหนดตามสัญญาก็จะได้เงินต้นคืนพร้อมกับผลตอบแทนอีกจำนวนหนึ่งด้วย สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องเสียภาษีเงินได้ การซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่มีความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป ยังสามารถนำเงินค่าเบี้ยประกันมาหักลดหย่อนภาษีได้อีก ถือเป็นการออมเงินที่ได้ผลประโยชน์หลายต่อทีเดียว

4. ซื้อกองทุนอสังหาริมทรัพย์ วัตถุประสงค์ของกองทุนอสังหาริมทรัพย์คือเพื่อนำเงินจากนักลงทุนไปซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อให้เช่า แล้วนำผลตอบแทนค่าเช่ามาคืนให้กับนักลงทุนในรูปของเงินปันผล ดังนั้นถ้าเรานำเงินออมไปซื้อกองทุนอสังหาริมทรัพย์ไว้ เราก็จะได้ผลตอบแทนคืนมาในรูปของเงินปันผลทุก ๆ ปี แม้ว่าเงินปันผลจะถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% แต่ผลตอบแทนที่ได้สูงกว่าเงินฝากธนาคาร การซื้อกองทุนอสังหาริมทรัพย์จึงเป็นอีกช่องทางของการเลือกออมเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อ

อย่าลืมว่าเงินเก็บของเราจะมีมูลค่าลดลงไปเรื่อย ๆ ในอนาคตจากเงินเฟ้อ ดังนั้นเราจะมัวแต่นั่งเฉยรอดอกเบี้ยจากเงินฝากธนาคารเพียงอย่างเดียวต่อไปไม่ได้แล้วล่ะค่ะ เราต้องมองหาช่องทางอื่น ๆ ในการออมเงินเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อให้ได้ด้วย

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  115
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  264
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  215
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  307
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ