Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

ลงทุนอย่างไร ให้มีเงินล้านก่อนอายุ 35

ผู้สนับสนุน


เป้าหมายทางการเงินเป้าหมายแรกที่คนส่วนใหญ่อยากทำให้ได้ก็คือการมีเงินล้านแรกเป็นของตัวเอง แม้ว่าเงินล้านในปัจจุบันจะมีมูลค่าไม่มากเท่ากับเงินล้านในอดีต แต่การเริ่มต้นเก็บเงินให้ได้ครบล้านก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเก็บเงินและลงทุนอย่างต่อเนื่องต่อไป เงินล้านแรกนี้จะเป็นทั้งแรงกำลังใจและแรงบันดาลใจให้เราอยากมีเงินล้านต่อ ๆ ไป

การกำหนดเป้าหมายทางการเงินจะต้องกำหนดทั้งจำนวนเงิน และระยะเวลาที่เราจะต้องทำให้ได้ ไม่อย่างนั้นก็จะเหมือนไม่มีจุดหมายที่แน่นอน เป้าหมายจะต้องไม่ยากเกินไปจนทำให้ท้อใจ หรือง่ายเกินไปเสียจนดูแล้วไม่ท้าทาย หลายคนอยากมีเงินล้านก่อนอายุ 35 ปี และสงสัยว่ามีโอกาสที่จะทำให้หรือไม่ เราลองไปดูกันค่ะ

ลองสมมติเพื่อให้ง่ายในการคำนวณว่าไม่มีเรื่องของดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นการเก็บเงินเพียงอย่างเดียวเพื่อให้ได้เงินล้านก่อนอายุ 35 ปี ถ้าเราเก็บเงินตั้งแต่เริ่มทำงานตอนอายุ 20 ปี ก็เท่ากับมีเวลา 15 ปีในการเก็บเงินจะต้องเก็บเดือนละ 5,556 บาท ทุกเดือนอย่าให้พร่อง พออายุ 35 ก็จะมีเงินล้านพอดิบพอดี

หลายคนคิดว่า โห! เก็บตั้งเดือนละห้าพันกว่าบาท เงินเดือนแค่หมื่นเดียว แล้วจะเอาที่ไหนใช้จ่าย อย่าเพิ่งรีบถอดใจกันเสียก่อน อย่าลืมว่าเราเลือกออมเงินหรือลงทุนเพื่อให้ได้ดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนเพิ่มขึ้นได้ด้วย พลังของดอกเบี้ยทบต้นหรือผลตอบแทนจากการลงทุนนี่แหละค่ะ ที่ช่วยให้เงินล้านของเราอยู่ใกล้เอื้อมมากขึ้น

ถ้าเราเลือกออมเงินในเงินฝากธนาคารที่เราคิดแล้วว่าปลอดภัยและมีความเสี่ยงน้อยที่สุด มาดูกันค่ะ สมมติว่าดอกเบี้ยธนาคารเท่ากับ 1.5% ต่อปี เราฝากเงินทุกเดือนไม่แตะเงินต้นกับดอกเบี้ย ถ้าเริ่มฝากตั้งแต่อายุ 20 ปี อยากมีเงินล้านตอนอายุ 35 ต้องฝากเดือนละเท่าไหร่ คำตอบก็คือเราต้องออมเดือนละ 4,921.54 บาท เห็นไหมคะ เงินออมต่อเดือนลดลงมากกว่า 10% เพราะพลังของดอกเบี้ยทบต้นที่ช่วยให้เราเหนื่อยน้อยลงและถ้าเราเลือกลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ ซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ หรือซื้อกองทุนหุ้นที่ให้ผลตอบแทนมากกว่านี้ เงินที่เราต้องออมต่อเดือนก็จะลดลงได้อีก

เห็นด้วยไหมคะว่าการมีเงินล้านก่อนอายุ 35 เป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเกินไปและสามารถทำได้ มีหลายคนที่ทำสำเร็จมาแล้วจริง ๆ การที่จะทำให้สำเร็จตามเป้าหมายได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

- ลงทุนให้เร็ว พลังของดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนทบต้นนั้น ได้แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่าคนที่ออมและลงทุนก่อน จะสำเร็จตามเป้าหมายได้เร็วและเหนื่อยน้อยกว่า เวลา 10 ปีและ 15 ปี กับการลงทุนให้ได้เงินล้านย่อมต้องต่างกัน คนที่มีเวลาแค่ 10 ปีต้องออมให้มากหรือต้องเลือกลงทุนที่เสี่ยงมากกว่า

- ลงทุนให้มาก ยิ่งเรากันเงินรายได้สำหรับออมหรือลงทุนมากเท่าไหร่ เป้าหมายของการเก็บเงินล้านก็จะถึงเร็วขึ้นเท่านั้น ในระยะเริ่มต้นของการทำงานคนส่วนใหญ่ยังไม่มีภาระทางการเงินมากนัก ยังโสดไม่มีครอบครัว จึงยิ่งน่าจะเป็นช่วงที่เราสามารถออมและลงทุนได้มากกว่าชีวิตในช่วงเวลาอื่น ๆ

- ลงทุนแบบฉลาด การรู้จักเลือกออมและลงทุนในช่องทางที่หลากหลายเพื่อสร้างสมดุลระหว่างผลตอบแทนและความเสี่ยงจะยิ่งช่วยทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายเงินล้านได้ง่ายและเร็วขึ้น ถ้าเราเลือกฝากเงินในธนาคารเราจะต้องเก็บเดือนละ 4,921.54 บาทต่อเดือน แต่ถ้าเราแบ่งเงินซื้อกองทุนตราสารหนี้ กองทุนหุ้นหรือซื้อประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ ที่ให้ผลตอบแทนสูงกว่าเงินฝากธนาคาร เราจะมีเงินล้านเร็วขึ้น ไม่แน่ว่าอายุยังไม่ถึง 30 เราก็มีเงินล้านแล้วก็เป็นได้

การออมให้เร็วให้มากและเลือกลงทุนอย่างชาญฉลาดเป็นวิธีที่ทำให้เรามีเงินล้านก่อนอายุ 35 ได้แบบสบาย ๆ เป้าหมายเงินล้านอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม ถ้าเราเริ่มออมและลงทุนตั้งแต่วันนี้ค่ะ

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  115
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  264
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  215
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  307
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ