bitkub
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

4 วิธีสร้างแรงบันดาลใจ สู่อิสรภาพทางการเงิน

ผู้สนับสนุน


เมื่อพูดถึงเรื่องของอิสรภาพทางการเงิน หลายคนไม่ปฏิเสธว่าเราเองก็เป็นคนที่อยากมีอิสรภาพทางการเงินในวันหนึ่งเช่นกัน เราต่างก็ใฝ่ฝันว่าในอนาคตเราจะไม่ต้องทำงาน แต่ก็ยังมีรายได้เพียงพอเพื่อที่จะใช้ชีวิตได้อย่างสุขสบายไปตลอด

การมีอิสรภาพทางการเงินจึงเป็นเป้าหมายทางการเงินของคนส่วนใหญ่ ที่จะบอกว่าง่ายก็คงไม่ได้ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้สำเร็จ แต่จะบอกว่ายากเกินไปหรือเปล่า ก็คงต้องหันไปมองว่ามีหลายคนที่ทำสำเร็จมีชีวิตที่สบาย ไม่ต้องทำงานแต่ก็ยังมีรายได้เข้ามาเพื่อไว้ใช้จ่ายตลอดเวลาเช่นกัน

คนเราต้องมีจุดมุ่งหมายในชีวิตเพื่อก้าวเดินไปข้างหน้า แม้ว่าเป้าหมายจะยิ่งใหญ่ ดูแล้วน่าเหนื่อยใจและท้อแท้เพียงใด ก็ต้องพยายามด้วยการสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองอยู่เรื่อย ๆ

บทความเราในวันนี้มีคำแนะนำเรื่อง 4 วิธีในการสร้างแรงบันดาลใจ สู่อิสรภาพทางการเงินมาฝากกันค่ะ

1. หาแบบอย่างชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จการได้ศึกษาชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จมีอิสรภาพทางการเงินว่าเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง กว่าที่จะเป็นเขาในวันนี้ได้ จะเป็นการสร้างแรงฮึดให้กับตัวเราได้ คนที่ประสบความสำเร็จหลายคนที่ชีวิตเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องอดทนและฝ่าฟัน กว่าจะมาถึงวันนี้ได้หนังสือดี ๆ สักเล่ม หรือหนังดีด ๆ สักเรื่องช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้ ทุกครั้งที่เหนื่อยหรือท้อแท้กับเป้าหมาย ลองดูค่ะ

2. มีมุมมองและทัศนคติที่ดี สร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง บอกตัวเองว่า เราต้องทำให้ได้ คิดทุกวัน พูดกับตัวเองทุกวันอิสรภาพทางการเงินเป็นเป้าหมายในระยะไกลที่ต้องใช้เวลานาน เราอาจเริ่มด้วยการพยายามทำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้สำเร็จในแต่ละวัน แล้วบอกตัวเองว่าฉันทำได้ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจได้วิธีหนึ่งบอกตัวเองว่าเมื่อทำสำเร็จได้ตามเป้าหมาย ถึงวันนั้นเราก็จะสบาย

3. มองโลกแง่บวก คนที่มองโลกแง่ดีจะมองเรื่องราวต่าง ๆ ว่าเป็นโอกาสอยู่เสมอ แม้ไม่ใช่โอกาสที่ยิ่งใหญ่อะไร ก็เป็นโอกาสที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แม้แต่ความผิดพลาดก็มองเป็นโอกาส คนมองโลกแง่บวกจะทำให้สุขภาพจิตดี อารมณ์แจ่มใส บุคลิกภาพดีและดูน่าคบ การมองโลกแง่บวกจึงไม่เพียงแต่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับตัวเอง แต่ยังช่วยสร้างโอกาสใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตของเราด้วย

4. เลือกอยู่ใกล้คนที่มีเป้าหมายในชีวิต เป็นวิธีสร้างแรงกระตุ้นให้เรากระตือรือร้นกับทุกวันของชีวิต คู่ชีวิต เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายที่มีความกระฉับกระเฉง ถ้าเราอยู่ใกล้คนเหล่านี้ก็จะเป็นแรงส่งให้เรามีชีวิตที่กระฉับกระเฉงขึ้นไปด้วย คนเรามีแนวโน้มที่จะเลือกทำสิ่งที่ดีกับตัวเองอยู่แล้ว เมื่อเห็นว่าดีแน่นอนว่าเราก็อยากทำตาม

อิสรภาพทางการเงินเป็นเป้าหมายที่ทุกคนอยากมีและอยากไปให้ถึง สิ่งสำคัญที่จะทำให้ทำสำเร็จได้ก็คือต้องสร้างแรงบันดาลให้กับตัวเอง เพราะเป็นเป้าหมายระยะยาวก่อนเดินทางไปถึงย่อมต้องมีอุปสรรค ต้องมีท้อแท้ ต้องมีเหนื่อยกันบ้าง เป็นเรื่องธรรมดา พยายามสร้างให้ตัวเองมีแรงขับเคลื่อนอยู่เสมอ ท้อได้เหนื่อยได้ แต่อย่าถอย คิดไว้ว่ามีคนทำได้ เราก็ต้องทำได้และต้องทำให้ดีที่สุด

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง
  วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง  150
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย  172
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง  197
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น  302
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน  247
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ