bitkub
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

4 อุปสรรคใหญ่ ทำให้พลาดเป้าหมายการเงิน

ผู้สนับสนุน


ปกติเมื่อเวลาเราจะทำอะไรก็ตาม หนึ่งในสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราทำสำเร็จหรือไม่สำเร็จ ก็คืออุปสรรคที่เข้ามาขัดขวาง เป้าหมายทางการเงินก็เช่นเดียวกัน มีปัจจัยมากมายที่ทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายของเราเสียที ถ้าเราเรียนรู้ถึงอุปสรรคเหล่านี้และพร้อมจะแก้ไขฝ่าฟันไป แน่นอนว่าความสำเร็จเรื่องเงินก็จะอยู่ไม่ไกล

4 อุปสรรคใหญ่ที่ทำให้เราพลาดเป้าหมายการเงิน มีดังนี้

1. ขาดการวางแผน บางคนตั้งเป้าหมายหรือวาดฝันชีวิตไว้อย่างดี แต่ไปไม่ถึงเพราะขาดการวางแผน ก็เหมือนกับเรารู้จุดหมายว่าเราต้องการเดินทางไปที่ไหน แต่ขาดแผนที่นำทาง เมื่อวางเป้าหมายไว้แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ต้องเริ่มต้นวางแผนเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายนั้น อย่างเช่น ถ้าคิดไว้ว่าจะเก็บเงินให้ได้ 1 ล้านบาทภายใน 5 ปี ก็ต้องวางแผนว่าจะเก็บออมเดือนละเท่าไหร่ และจะนำเงินไปเก็บหรือลงทุนในอะไรเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ดีและไม่เสี่ยงมากเกินไป

2. ขาดวินัยทางการเงิน การมีวินัยในการเก็บออมและลงทุนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เป็นไปตามที่เราได้วางแผนการเงินไว้ จะทำให้เราบรรลุเป้าหมายทางการเงินได้ในที่สุด แต่คนที่พลาดเป้าหมายไปส่วนใหญ่ก็เป็นเพราะขาดวินัยทางการเงิน เช่น วางแผนไว้ว่าจะออมเงิน 20% ของรายได้ แต่ทำได้จริงแค่ไม่กี่เดือน ทำไม่ตลอดและไม่สม่ำเสมอ เป้าหมายที่เราวางไว้ก็จะต้องถูกเลื่อนออกไปทุกทีพฤติกรรมการใช้เงินก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรต้องใส่ใจ คิดทุกครั้งก่อนซื้อว่าจำเป็นหรือไม่ ซื้อแล้วยังรักษาแผนการออมไว้ได้หรือไม่ เป็นต้น

3. ความไม่แน่นอน โรคภัยไข้เจ็บ อุบัติเหตุหรือภาวะเศรษฐกิจเป็นความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิดและมีผลทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายการเงินของเราได้ความไม่แน่นอนบางอย่างเราสามารถซื้อความคุ้มครองความเสี่ยงจากความไม่แน่นอนนั้นได้ เช่น ซื้อประกันสุขภาพ อุบัติเหตุหรือประกันชีวิตแม้จะไม่ 100% แต่อย่างน้อยเงินที่ได้ชดเชยจากประกันก็ช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายหรือความสูญเสียได้บ้าง

4. เสี่ยงมากเกินไป ใคร ๆ ก็อยากจะไปถึงเป้าหมายการเงินให้ได้และให้เร็วกันแทบทั้งนั้น หลายคนเลือกวิธีลงทุนในทรัพย์สินที่ให้ผลตอบแทนสูงมากและมีความเสี่ยงมากด้วย เรียกว่าทุ่มหมดตัว แบบนี้เรียกว่าไม่รู้จักบริหารความเสี่ยงเราควรวางแผนการลงทุนโดยจัดพอร์ตแบบบริหารความเสี่ยงให้สมดุลกับผลตอบแทนด้วย อย่าลืมว่าเงินที่ลงทุนแบบเสี่ยงเพื่อให้ได้ผลตอบแทนสูงนั้น มีสิทธิ์ขาดทุนสูงได้เช่นเดียวกัน และถ้าเป็นแบบนั้นเป้าหมายการเงินของเราก็อยู่ไกลออกไปอีก

เหตุผลหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไปไม่ถึงเป้าหมายการเงินที่วางไว้ก็อย่างที่ว่ามาข้างต้น ในเมื่อเรารู้แบบนี้แล้ว ก็ต้องอย่าลืมวางแผนการเงินที่เหมาะสมกับรายได้และค่าใช้จ่าย รักษาวินัยในการเก็บออมและใช้จ่ายเพื่อให้เป็นไปตามแผน ไม่หลงไปกับกระแสของแฟชั่นแบรนด์เนมมากจนเกินไป และต้องรู้จักบริหารความเสี่ยงจากผลตอบแทนในเงินลงทุนให้ดีด้วย

***ขอบคุณรูปภาพจาก pixabay.com


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง
  วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง  150
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย  172
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง  197
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น  302
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน  247
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ