Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เช็คลิสต์ตรวจสอบตัวเอง บริหารเงินเป็นหรือไม่

ผู้สนับสนุน


ปัญหาการเงินเรื่องใหญ่ที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากพูด เอ๊ะ! ยังไง มนุษย์เรามักจะเอ่ยถึงเรื่องเงินเฉพาะตอนที่เรามีอยู่ในกระเป๋า แต่พอมีปัญหากลับไม่ค่อยกล้าไปบอกหรือพูดกับใคร ใช้วิธีการจับต้นชนปลายแก้ปัญหาไปเรื่อย ๆ หยิบจากตรงนั้นมาจ่ายตรงนี้ กดจากตรงนี้ไปแบ่งจ่ายตรงนั้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ หลาย ๆ คนกลับมองว่าเป็นการบริหารเงิน ซึ่งจะบอกว่ามันก็ถูกส่วนหนึ่ง แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การบริหารการเงินจริง ๆ แล้วคืออะไร

การบริหารการเงินนั้น คือ การจัดสรรเงินที่เรามีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อก่อให้เกิดความมั่นคงในอนาคต  แล้วที่เราทำอยู่นั้นคือการบริหารการเงินหรือไม่ หากกำลังสับสนว่าวิธีบริหารเงินของตนเองเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือเปล่า มีวิธีไหนหรือขั้นตอนใดที่เราตกหล่นไปบ้างไหม  เรามาลองดูเช็คลิตส์ง่าย ๆ  แล้วตรวจสอบว่า เราทำสิ่งเหล่านี้ครบหรือยัง

จัดทำบัญชีการเงินของตัวเอง

ไม่มีสิ่งไหนที่ดีเท่ากับการวางแผน ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำคือ เราต้องรู้ว่าเรามีเงินมากน้อยแค่ไหน เพื่อน ๆ ควรเริ่มจากการทำแผนการเงิน คิดง่าย ๆ เอารายรับ – รายจ่ายคงที่ (หนี้ที่เรามี) = เงินที่เหลือใช้ โดยการคิดรายการต่าง ๆ ควรทำแบบละเอียดเพื่อให้ได้ตัวเงินที่เราเหลือจริง ๆ (อย่าโกหกตัวเองว่ามีเงินเยอะนะ)

แบ่งกินแบ่งใช้และเก็บออม

เมื่อเราได้จำนวนเงินคงเหลือที่เรามีแล้วให้แบ่งให้ครอบคลุม เช่น ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในระหว่างเดือน เงินกิน เงินเที่ยว  ที่สำคัญที่สุดคือต้องมีเงินออม ซึ่งแนะนำว่า ควรกันเงินออมไว้ก่อนเลย จากนั้นค่อยนำเงินที่เหลือไปแบ่งเป็นส่วนอื่น  ในระหว่างเดือนหรือรอบบัญชี ควรจดรายละเอียดค่าใช้จ่ายของเราด้วย เพื่อนำมาอ้างอิงว่าเราใช้จริงเท่าไหร่ และสามารถวิเคราะห์ได้ด้วยว่า เราใช้เงินไปกับตรงไหนมากน้อย จะได้วางแผนลดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

มองหาการลงทุน

เงินเฟ้อมีอยู่จริง ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ เงินเฟ้อ คือ อัตราการเสื่อมถอยของค่าเงินที่เกิดจากการที่ข้าวของแพงขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ประมาณ 3-4 % ต่อปี หมายความว่าเงิน 100 ในมือเพื่อน ๆ จะมีค่า 96 บาท ในปีหน้า ดังนั้น การเก็บเงินไว้เฉย ๆ ก็มีแต่จะทำให้ค่าเงินของเราลดลง เราจึงควรมองหาการลงทุน เช่น การลงทุนในหุ้น การซื้อกองทุนต่าง ๆ หรือจะนำไปซื้อ LMF RMF เพื่อไว้หักลดภาษีก็ได้ ซึ่งก่อนจะนำเงินไปลงทุนอะไร ควรศึกษาเรื่องนั้น ๆ อย่างจริงจัง เพราะการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง แต่หากเรามีความรู้และบริหารความเสี่ยง ใช้เครื่องมือถูกแล้วละก็ เงินก็สามารถงอกเงยสร้างมูลค่ามากกว่าเดิม
 

มีวินัย

เรื่องสุดท้ายสำคัญมาก คือ การมีวินัย ตั้งใจเดินตามแผนที่ตัวเองวางไว้ กินใช้อย่างพอเพียง ไม่ก่อหนี้บริโภค ตั้งคำถามว่าสิ่งของที่เราจะซื้อนั้น จำเป็นหรือฟุ่มเฟือย หากเพื่อน ๆ ลดหนี้ มีเงินออม เชื่อว่าอนาคตทางด้านการเงินของเพื่อน ๆ นั้น จะมั่นคงแน่นอน

ที่มาของภาพ https://pixabay.com/th/


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  114
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  214
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  306
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ