bitkub
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

เช็คลิสต์ตรวจสอบตัวเอง บริหารเงินเป็นหรือไม่

ผู้สนับสนุน


ปัญหาการเงินเรื่องใหญ่ที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากพูด เอ๊ะ! ยังไง มนุษย์เรามักจะเอ่ยถึงเรื่องเงินเฉพาะตอนที่เรามีอยู่ในกระเป๋า แต่พอมีปัญหากลับไม่ค่อยกล้าไปบอกหรือพูดกับใคร ใช้วิธีการจับต้นชนปลายแก้ปัญหาไปเรื่อย ๆ หยิบจากตรงนั้นมาจ่ายตรงนี้ กดจากตรงนี้ไปแบ่งจ่ายตรงนั้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ หลาย ๆ คนกลับมองว่าเป็นการบริหารเงิน ซึ่งจะบอกว่ามันก็ถูกส่วนหนึ่ง แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า การบริหารการเงินจริง ๆ แล้วคืออะไร

การบริหารการเงินนั้น คือ การจัดสรรเงินที่เรามีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเพื่อก่อให้เกิดความมั่นคงในอนาคต  แล้วที่เราทำอยู่นั้นคือการบริหารการเงินหรือไม่ หากกำลังสับสนว่าวิธีบริหารเงินของตนเองเป็นวิธีที่ถูกต้องหรือเปล่า มีวิธีไหนหรือขั้นตอนใดที่เราตกหล่นไปบ้างไหม  เรามาลองดูเช็คลิตส์ง่าย ๆ  แล้วตรวจสอบว่า เราทำสิ่งเหล่านี้ครบหรือยัง

จัดทำบัญชีการเงินของตัวเอง

ไม่มีสิ่งไหนที่ดีเท่ากับการวางแผน ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำคือ เราต้องรู้ว่าเรามีเงินมากน้อยแค่ไหน เพื่อน ๆ ควรเริ่มจากการทำแผนการเงิน คิดง่าย ๆ เอารายรับ – รายจ่ายคงที่ (หนี้ที่เรามี) = เงินที่เหลือใช้ โดยการคิดรายการต่าง ๆ ควรทำแบบละเอียดเพื่อให้ได้ตัวเงินที่เราเหลือจริง ๆ (อย่าโกหกตัวเองว่ามีเงินเยอะนะ)

แบ่งกินแบ่งใช้และเก็บออม

เมื่อเราได้จำนวนเงินคงเหลือที่เรามีแล้วให้แบ่งให้ครอบคลุม เช่น ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในระหว่างเดือน เงินกิน เงินเที่ยว  ที่สำคัญที่สุดคือต้องมีเงินออม ซึ่งแนะนำว่า ควรกันเงินออมไว้ก่อนเลย จากนั้นค่อยนำเงินที่เหลือไปแบ่งเป็นส่วนอื่น  ในระหว่างเดือนหรือรอบบัญชี ควรจดรายละเอียดค่าใช้จ่ายของเราด้วย เพื่อนำมาอ้างอิงว่าเราใช้จริงเท่าไหร่ และสามารถวิเคราะห์ได้ด้วยว่า เราใช้เงินไปกับตรงไหนมากน้อย จะได้วางแผนลดค่าใช้จ่ายได้ด้วย

มองหาการลงทุน

เงินเฟ้อมีอยู่จริง ถ้าจะอธิบายง่าย ๆ เงินเฟ้อ คือ อัตราการเสื่อมถอยของค่าเงินที่เกิดจากการที่ข้าวของแพงขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ประมาณ 3-4 % ต่อปี หมายความว่าเงิน 100 ในมือเพื่อน ๆ จะมีค่า 96 บาท ในปีหน้า ดังนั้น การเก็บเงินไว้เฉย ๆ ก็มีแต่จะทำให้ค่าเงินของเราลดลง เราจึงควรมองหาการลงทุน เช่น การลงทุนในหุ้น การซื้อกองทุนต่าง ๆ หรือจะนำไปซื้อ LMF RMF เพื่อไว้หักลดภาษีก็ได้ ซึ่งก่อนจะนำเงินไปลงทุนอะไร ควรศึกษาเรื่องนั้น ๆ อย่างจริงจัง เพราะการลงทุนทุกอย่างมีความเสี่ยง แต่หากเรามีความรู้และบริหารความเสี่ยง ใช้เครื่องมือถูกแล้วละก็ เงินก็สามารถงอกเงยสร้างมูลค่ามากกว่าเดิม
 

มีวินัย

เรื่องสุดท้ายสำคัญมาก คือ การมีวินัย ตั้งใจเดินตามแผนที่ตัวเองวางไว้ กินใช้อย่างพอเพียง ไม่ก่อหนี้บริโภค ตั้งคำถามว่าสิ่งของที่เราจะซื้อนั้น จำเป็นหรือฟุ่มเฟือย หากเพื่อน ๆ ลดหนี้ มีเงินออม เชื่อว่าอนาคตทางด้านการเงินของเพื่อน ๆ นั้น จะมั่นคงแน่นอน

ที่มาของภาพ https://pixabay.com/th/


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง
  วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง  149
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย  171
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง  197
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น  302
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน  247
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ