bitkub
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

เป็นนักศึกษาต้องวางแผนเก็บเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้และเงินออม

ผู้สนับสนุน


บางคนมีความฝันจะสร้างบ้าน ซื้อรถ  วาดฝันไว้ว่าเมื่อมีงานทำดี ๆ แล้วค่อยเก็บเงินซื้อของที่เราอยากได้ ซึ่งอันที่จริงแล้วเราสามารถเก็บออมเงินได้ตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะไหนก็ตาม ถึงแม้เราจะเป็นนักศึกษาแต่เราสามารถวางแผนการออมเงินในอนาคตได้ ซึ่งการออมเงินนั้นก็ไม่ยาก เพียงแต่ต้องมีวินัยและความตั้งใจจริง หากอยากจะเริ่มต้นออมเงิน เราก็มีเคล็ดลับมาฝากกัน

1. ออมเงินเดือน 10 - 20 % ของเงินที่ผู้ปกครองให้

ส่วนใหญ่แล้วผู้ปกครองมักจะโอนเงินมาให้เป็นรายเดือน เราก็สามารถดึงเงินตรงนั้นมาเก็บออมไว้ได้ เช่น พ่อแม่ของดวงดาวจะโอนเงินมาให้ดวงดาวสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายทุกเดือน ๆ ละ 10,000 บาท ดวงดาวจึงเก็บเงิน 20 % ของเงินเดือน ก็คือ 2,000 บาท เพราะฉะนั้นใน 1 ปี ดวงดาวจะมีเงินเก็บ 24,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นเงินก้อนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว  ถ้าเราเก็บออมเงินแบบนี้ไปจนกระทั่งเราเรียนจบ เราจะมีเงินเก็บมูลค่าเกือบแสนบาท  เอาไปต่อยอดอะไรได้อีกเยอะเลย

2. ออมเงินด้วยการเปิดบัญชีฝากประจำ

หากว่าเรากลัวจะเผลอใช้เงินเก็บ ก็ลองใช้วิธีฝากประจำกับธนาคารและใช้วิธีตัดเงินออกจากบัญชีของเราทุกเดือน ก็จะช่วยสร้างวินัยการออมเงินของเราได้อีกทางหนึ่งและยังทำให้เรามีเงินออมที่สม่ำเสมอได้อีกด้วย ซึ่งจะสะดวกกว่าวิธีแรกที่เราเก็บเงินเอง อีกทั้งเรายังสามารถฝากประจำได้เท่า ๆ กับเงินที่เราหักเองทุกเดือน แถมบางธนาคารยังให้ดอกเบี้ยอีกด้วย เรียกว่าเป็นการต่อยอดเงินของเราไปได้อีกขั้น

3. อย่ากดเงินสดออกมาใช้เยอะ

เงินยิ่งอยู่ในกระเป๋าสตางค์เยอะ ก็มีสิทธิ์โบยบินจากเราไปได้เยอะเช่นกัน เพราะฉะนั้น กดออกมาใช้ทีละน้อยจะดีกว่า อีกทั้งหากเงินหายก็ไม่ต้องกังวลว่าจะหายไปทั้งก้อน เพราะเราได้กดออกมาใช้ทีละน้อย  โดยวิธีการกดเงินออกมาใช้ให้ดีที่สุดก็ควรกดเงินออกมาใช้จ่ายแค่รายสัปดาห์ก็พอ จะได้เป็นการประหยัดเงินไปอีกทาง เช่น กดสัปดาห์ละ 1,000 - 1,500 บาท ก็เพียงพอแล้ว  หากมีความจำเป็นจริง ๆ จึงค่อยไปกดเพิ่ม โดยเงินที่เหลือก็สามารถนำไปทบเป็นเงินเก็บได้เช่นกัน

เห็นไหมว่าการออมเงินนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะนักศึกษาหรือคนทำงาน เราก็สามารถออมเงินเก็บของเราได้ทั้งนั้น นอกจากนี้การทำบัญชีรายรับจ่ายแต่ละเดือนจะเป็นตัวช่วยทำให้เรารู้ว่าเราใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง อย่างไรก็อย่ามัวแต่ออมเงินจนพลาดการใช้ชีวิตนักศึกษาไปด้วยล่ะ เราจะได้กลายเป็นเด็กจบใหม่ที่มีความสุขและมีฐานเงินต่อยอดในอนาคตได้


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง
  วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง  149
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย  171
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง  197
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น  302
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน  247
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ