Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เป็นนักศึกษาต้องวางแผนเก็บเงินอย่างไร ให้มีเงินใช้และเงินออม

ผู้สนับสนุน


บางคนมีความฝันจะสร้างบ้าน ซื้อรถ  วาดฝันไว้ว่าเมื่อมีงานทำดี ๆ แล้วค่อยเก็บเงินซื้อของที่เราอยากได้ ซึ่งอันที่จริงแล้วเราสามารถเก็บออมเงินได้ตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะไหนก็ตาม ถึงแม้เราจะเป็นนักศึกษาแต่เราสามารถวางแผนการออมเงินในอนาคตได้ ซึ่งการออมเงินนั้นก็ไม่ยาก เพียงแต่ต้องมีวินัยและความตั้งใจจริง หากอยากจะเริ่มต้นออมเงิน เราก็มีเคล็ดลับมาฝากกัน

1. ออมเงินเดือน 10 - 20 % ของเงินที่ผู้ปกครองให้

ส่วนใหญ่แล้วผู้ปกครองมักจะโอนเงินมาให้เป็นรายเดือน เราก็สามารถดึงเงินตรงนั้นมาเก็บออมไว้ได้ เช่น พ่อแม่ของดวงดาวจะโอนเงินมาให้ดวงดาวสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายทุกเดือน ๆ ละ 10,000 บาท ดวงดาวจึงเก็บเงิน 20 % ของเงินเดือน ก็คือ 2,000 บาท เพราะฉะนั้นใน 1 ปี ดวงดาวจะมีเงินเก็บ 24,000 บาท เลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นเงินก้อนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว  ถ้าเราเก็บออมเงินแบบนี้ไปจนกระทั่งเราเรียนจบ เราจะมีเงินเก็บมูลค่าเกือบแสนบาท  เอาไปต่อยอดอะไรได้อีกเยอะเลย

2. ออมเงินด้วยการเปิดบัญชีฝากประจำ

หากว่าเรากลัวจะเผลอใช้เงินเก็บ ก็ลองใช้วิธีฝากประจำกับธนาคารและใช้วิธีตัดเงินออกจากบัญชีของเราทุกเดือน ก็จะช่วยสร้างวินัยการออมเงินของเราได้อีกทางหนึ่งและยังทำให้เรามีเงินออมที่สม่ำเสมอได้อีกด้วย ซึ่งจะสะดวกกว่าวิธีแรกที่เราเก็บเงินเอง อีกทั้งเรายังสามารถฝากประจำได้เท่า ๆ กับเงินที่เราหักเองทุกเดือน แถมบางธนาคารยังให้ดอกเบี้ยอีกด้วย เรียกว่าเป็นการต่อยอดเงินของเราไปได้อีกขั้น

3. อย่ากดเงินสดออกมาใช้เยอะ

เงินยิ่งอยู่ในกระเป๋าสตางค์เยอะ ก็มีสิทธิ์โบยบินจากเราไปได้เยอะเช่นกัน เพราะฉะนั้น กดออกมาใช้ทีละน้อยจะดีกว่า อีกทั้งหากเงินหายก็ไม่ต้องกังวลว่าจะหายไปทั้งก้อน เพราะเราได้กดออกมาใช้ทีละน้อย  โดยวิธีการกดเงินออกมาใช้ให้ดีที่สุดก็ควรกดเงินออกมาใช้จ่ายแค่รายสัปดาห์ก็พอ จะได้เป็นการประหยัดเงินไปอีกทาง เช่น กดสัปดาห์ละ 1,000 - 1,500 บาท ก็เพียงพอแล้ว  หากมีความจำเป็นจริง ๆ จึงค่อยไปกดเพิ่ม โดยเงินที่เหลือก็สามารถนำไปทบเป็นเงินเก็บได้เช่นกัน

เห็นไหมว่าการออมเงินนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะนักศึกษาหรือคนทำงาน เราก็สามารถออมเงินเก็บของเราได้ทั้งนั้น นอกจากนี้การทำบัญชีรายรับจ่ายแต่ละเดือนจะเป็นตัวช่วยทำให้เรารู้ว่าเราใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง อย่างไรก็อย่ามัวแต่ออมเงินจนพลาดการใช้ชีวิตนักศึกษาไปด้วยล่ะ เราจะได้กลายเป็นเด็กจบใหม่ที่มีความสุขและมีฐานเงินต่อยอดในอนาคตได้


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  114
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  214
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  306
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ