Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

เหตุผลที่คุณต้องรีบวางแผนการเงินให้เร็วที่สุด (ทำไมจะต้องวางแผนการเงิน)

ผู้สนับสนุน


ผู้คนส่วนใหญ่ล้วนแต่มีความฝันว่าอยากประสบความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน  ความสำเร็จทางด้านการเงินก็เป็นหนึ่งในความปรารถนานั้น ๆ ซึ่งหลาย ๆ คนยังไม่รู้เลยว่าจะต้องทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายที่ตนตั้งเอาไว้

เคล็ดลับสำคัญก็คือ การมีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจนและการวางแผนที่ดี สองสิ่งนี้จะช่วยให้คุณไม่หลงทางและก้าวเข้าสู่ความมั่งคั่งทางการเงินได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

หลาย ๆ คนเคยสงสัยว่า ทำไมต้องวางแผนทางการเงิน คำตอบนั้นง่ายนิดเดียว คุณลองจินตนาการดูสิค่ะว่า หากคุณต้องการเดินทางไปเที่ยวด้วยรถยนต์ส่วนตัว

สิ่งแรกที่คุณจะต้องคิดและเตรียมความพร้อม คือ การวางแผนการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาเส้นทาง สำรวจความพร้อมของเครื่องยนต์และเบอร์โทรติดต่อฉุกเฉินต่าง ๆ เรื่องการเงินก็เช่นเดียวกัน

หากอยากให้ถึงเป้าหมายให้เร็วขึ้น ไม่หลงทาง จำเป็นต้องมีเครื่องมือช่วย คือ การวางแผนทางการเงิน เพื่อที่เราจะได้จัดการเงินของราได้อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เหตุผลที่เราต้องวางแผนทางการเงินมีดังต่อไปนี้

1. ความไม่แน่นอนของชีวิต เพราะทุกวันนี้มักจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นกับคนเราได้เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาวะทางเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ตกงาน ญาติ พี่น้องหรือตัวของคุณเอง เกิดเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลจำเป็นที่จะต้องใช้เงิน การวางแผนทางการเงินจึงมีความสำคัญ อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณมีเงินสดฉุกเฉินเอาไว้ใช้จ่ายในยามที่ลำบาก ถ้าไม่มีการวางแผนการเงินที่ดี เงินไม่พอในการใช้จ่าย สุดท้ายก็ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเอามาใช้ อย่าลืมว่า ความไม่แน่นอนของชีวิตเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้น คุณควรเริ่มลงมือวางแผนการเงินไว้ตั้งแต่วันนี้

2. อายุยืนขึ้น ปัจจุบันมนุษย์มีแนวโน้มอายุยืนยาวเพิ่มขึ้น ดังนั้นเราจึงต้องเอาใจใส่ในการวางแผนทางการเงินเอาไว้ใช้จ่ายในชีวิตปั้นปลาย ไม่ว่าจะเป็นการออม การลงทุน การบริหารความเสี่ยง การเกษียณอายุ เพื่อที่จะได้ไม่เป็นภาระของผู้อื่น

3. ขนาดของครอบครัวลดลง ปัจจุบันคนสมัยมีการแต่งงานที่ช้า มีลูกน้อย บางครอบครัวไม่มีลูก บางคนเลือกที่จะครองตัวเป็นโสดกันมากขึ้น   การวางแผนเกษียณจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสังคมในยุคปัจจุบัน บางครอบครัวที่มีลูกน้อย การวางแผนทางด้านการศึกษามีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก เรามักจะสังเกตเห็นว่า เด็กบางคนยังต้องไปเรียนพิเศษ เรียนภาษาเพิ่ม ดนตรี กีฬาต่าง ๆ เพิ่มที่นอกเหนือจากการเรียนที่โรงเรียน

4. ภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันข้าวของเครื่องใช้ ค่าครองชีพต่าง ๆ มักจะมีราคาที่สูงขึ้น ทำให้เราต้องจ่ายเงินมากขึ้นแต่ได้ของเท่าเดิม รวมถึงสภาวะเงินเฟ้อที่มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในอนาคตเราจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว  ดังนั้นการวางแผนการลงทุนหรือการเก็บออมเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะทำให้การเงินของเรานั้นมีความมั่นคงได้

5. ทำให้เราเกษียณอายุได้เร็วขึ้น มีคนจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวที่อยากจะปลดตัวเองออกจากงานให้เร็วขึ้น จากเดิม 60 ก็อาจจะสัก 55, 50 หรือบางคน 45 พอ หากมีการวางแผนทางการเงินที่ดีเริ่มต้นเร็ว รู้จักการลงทุน เป้าหมายก็จะถึงเร็วขึ้น

6. สู่อิสรภาพทางการเงินอย่างแท้จริง เพราะการวางแผนการเงินที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งคุณมีทักษะและความอดทน มีวินัยมีทิศทางที่จะก้าวไปและไม่หลงทาง ก็จะช่วยนำพาให้คุณไปสู่ความมั่นคงได้

อนาคตการเงินของคุณจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับทางที่คุณเลือก ถ้าตั้งใจจริงลงมือทำ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  114
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  214
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  306
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ