Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

จัดอันดับการลงทุน 6 แบบ ที่ทำให้คุณมีความมั่งคั่ง

ผู้สนับสนุน


อยากมีความมั่นคั่งทางการเงิน เราจึงจำเป็นต้องหาเครื่องมือดี ๆ ที่สามารถช่วยให้เราบรรลุถึงเป้าหมายได้ในระยะเวลาที่เรากำหนด  ซึ่งเครื่องมือที่เราจะกล่าวถึงนี้เป็นสิ่ง ๆ ที่ใคร ๆ ก็รู้จักและสามารถเข้าถึงและทำตามได้ไม่ยากนัก

นั่นก็คือ การลงทุน ที่ให้ผลตอบแทนกลับคืนมาในรูปแบบของดอกเบี้ย ปันผล กำไรจากส่วนต่าง การลงทุนในแต่ละรูปแบบนั้นมีความความเสี่ยงแตกต่างกันออกไป ซึ่งสินทรัพย์ลงทุนพื้นฐานควรทำความรู้จักมีดังต่อไปนี้

1. เงินฝาก ในที่นี้หมายถึงเงินฝากประจำ ซึ่งเป็นทรัพย์สินที่หลาย ๆ คนรู้จักและมีไว้ในครอบครองและมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากออมทรัพย์ ข้อดีของเงินฝากประจำ ก็คือ มีสภาพคล่องสูงและมีความเสี่ยงต่ำ สามารถแปรเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์อื่น ๆ ได้ตลอดเวลา   เงินฝากประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับไว้ใช้ในยามฉุกเฉินมากกว่า  ไม่เหมาะสำหรับเป็นเครื่องมือการลงทุนสำหรับใครที่อยากได้ผลตอบแทนที่มากกว่า 

2. ตราสารหนี้ คือ การที่เราให้ผู้อื่นยืมเงินของเราผ่านการซื้อพันธบัตร โดยที่เราสามารถเลือกลูกหนี้ได้ด้วยตัวเอง เช่น เราให้รัฐบาลยืมเงินจากเรา เรียกว่า พันธบัตรรัฐบาล แต่ถ้าหากเราให้เอกชนกู้ เราจะเรียกว่า ตั๋วแลกเงินหรือหุ้นกู้  โดยที่เราจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยประมาณ 3% หรืออาจจะมากกว่าเงินฝากประจำ โดยทั่วไปแล้วตราสารหนี้จะมีระยะเวลาในการไถ่ถอน อัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันออกไป  การลงทุนประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความเสี่ยง

3. ตราสารทุน หรือ หุ้น  เป็นทรัพย์สินที่มีความสำคัญต่อการลงทุนที่สุด  การลงทุนลักษณะนี้มีอยู่ 2 ประเภท คือ

- เก็งกำไรในราคาหุ้น เป็นกลุ่มคนเล่นหุ้นที่หวังผลตอบแทนในระยะสั้น โดยคนกลุ่มนี้หวังเพียงแต่กำไรจากการขายหุ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  

- ลงทุนในมูลค่าที่แท้จริงของหุ้น เป็นการลงทุนหุ้นในระยะยาว โดยการที่เราเข้าไปเป็นเจ้าของร่วมในกิจการต่าง ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นในรูปแบบของกำไร หรือเงินปันผล ข้อดี คือ มีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่สูง ข้อเสีย คือ มีความเสี่ยงสูงมากที่จะขาดทุนหรือเสียเงินต้นทั้งหมด อย่างที่เรามักจะเคยได้ยินคนที่สิ้นเนื้อประดาตัวเพราะหุ้น

4. ตราสารอนุพันธ์ เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นสัญญาซื้อขายที่ได้ทำข้อตกลงร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อที่จะทำการซื้อขายสินค้าในราคาและปริมาณที่ได้มีการตกลงกันตามเงื่อนไขที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งอาจจะเป็นทั้งหุ้น ทองคำ น้ำมัน สินค้าการเกษตร ดัชนีหุ้น หรือสินค้าอะไรก็แล้วแต่ที่จะมีขึ้นในอนาคต ข้อดีขอการลงทุนประเภทนี้ คือ ลดความเสี่ยงของราคาสินค้าที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต อีกทั้งยังมีผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนประเภทอื่น ๆ ข้อเสีย คือ ความเสี่ยงต่อการขาดทุนเป็นไปได้สูงมากเช่นกัน การลงทุนประเภทนี้จะต้องมีความรู้ความเข้าใจและมีประสบการณ์ความชำนาญที่มากพอ

5. กองทุนรวม เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ดีสำหรับนักลงทุนมือใหม่ เพราะเป็นการนำสินทรัพย์ 2 ประเภทมาลงทุนผสมกัน  โดยกองทุนรวมนี้จะเป็นกองทุนที่บริษัทหลักทรัพย์จัดขึ้นเพื่อระดมเงินทุนจากนักลงทุนไปลงทุนในทรัพย์สินประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุน LMF RTF ข้อดี คือ ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก มีความเสี่ยงต่ำ นอกจากนี้ยังได้สิทธิพิเศษทางภาษีอีกด้วย ข้อเสีย คือ ผลตอบแทนที่ได้รับต่ำกว่าราคาจริง หากเลือกกองทุนที่มีนโยบายความเสี่ยงต่ำ แต่ถ้าหากเลือกกองทุนที่มีนโยบายสูง ผลตอบแทนก็จะสูงขึ้น แต่ความเสี่ยงนั้นก็สูงด้วยเช่นกัน กองทุนรวมนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน หรือ คนที่ไม่มีเวลาในการติดตามผลของการลงทุน

6. ทองคำ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่นักลงทุนหลายคนนิยมเลือกกัน เพราะมีตลาดคอยรับซื้อและมีราคากลางกำหนดเอาไว้ รูปแบบของการลงทุนทองคำที่นิยม มีทั้งทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ และ Gold futures/option หากใครที่อยากสะสมทองเอาไว้เกร็งกำไร ควรเลือกเป็นทองคำแท่งดีกว่า เพราะซื้อง่ายขายคล่อง และได้กำไรดีกว่าทองรูปพรรณ

การลงทุนแต่ละประเภทมีความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป   ผู้ที่สนใจการลงทุนก็ต้องรู้จักและเข้าใจถึงความเสี่ยงที่เกิดขึ้น  แล้วจึงค่อยเลือกการลงทุนที่เหมาะสมกับเราเพื่อที่จะพาเราให้ไปถึงเป้าหมายได้


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  114
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  214
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  306
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ