bitkub
เว็บสำเร็จรูป

ผู้สนับสนุน

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่วางแผนทางการเงิน

ผู้สนับสนุน


เงิน เป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของคนเราทุกคน นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถสร้างความสุขให้เราได้อีกด้วย แต่น่าแปลกใจอยู่ไม่ใช่น้อยที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่วางแผนการเงินกัน ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า เงิน คือ สิ่งที่จำเป็นเพราะคนส่วนใหญ่มักจะสนใจในเรื่องของค่าใช้จ่ายก่อนและคิดว่าการวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่ห่างไกลและเกินความจำเป็น  ดังนั้น เราไปดูกันว่า สาเหตุที่ไม่วางแผนทางการเงินกันมีเรื่องอะไรบ้าง

1. คิดว่าตนเองมีฐานะทางการเงินที่มั่นคงดีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นที่จะต้องหารรายได้เพิ่มหรือลงทุนต่อยอดให้เงินงอกเงยมาเพิ่ม เพราะทุกวันนี้ตัวเองก็ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินทอง  ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงิน

2. การวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องของคนรวย เพราะหลายคนคิดว่า เงินที่จะใช้ทุกเดือนยังแทบจะไม่พอ  จะต้องมาวางแผนเรื่องการเงินให้ยุ่งยากขึ้นไปอีกทำไม   แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก เช่น คุณต้องการซื้อบ้าน 1 หลัง หรือรถยนต์ 1 คัน คุณก็ไม่สามารถทำได้ เพราะเหตุที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการไม่มีวินัยทางการเงินของตัวเองด้วย

3. ลืมไปว่าตัวเองอาจจะมีโอกาสเจอกับมรสุมชีวิต เช่น ว่างงาน เกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วยหรือ เสียชีวิต  หลาย ๆ คนคิดว่าทุกวันนี้ภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เยอะไปหมด เก็บเงินก็คงไม่ทัน ซึ่งจัดได้ว่าเป็นหนทางแห่งความประมาทได้เช่นกัน เพราะไม่มีใครมาการันตีได้ว่า วันข้างหน้าคุณจะต้องเผชิญกับปัญหาหรือเหตุการณ์อะไรบ้าง 

4. ไม่มีเวลาจัดการวางแผนการเงินของตัวเอง คนส่วนใหญ่มักจะใช้ข้ออ้าง คำว่า ไม่มีเวลา มาเป็นตัวตัดสินใจในสิ่งที่เราต้องทำอยู่เสมอ ๆ หลายคนคิดว่า เรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องที่น่าปวดหัว และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นวางแผนการเงินอย่างไรดี

5. คิดว่าการวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องที่ต้องมีค่าใช้จ่ายสูง คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า การวางแผนการเงินที่ดีนั้น จำเป็นที่จะต้องมีที่ปรึกษาและมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา แต่จริง ๆ แล้ว การวางแผนทางการเงินหรือ บริหารเงินของตัวเองนั้น เราสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

6. เชื่อว่าการวางแผนการเงินเหมาะสำหรับคนที่ใกล้เกษียณ เพราะวันนี้ภาระค่าใช้จ่ายเยอะ เอาไว้ใกล้เกษียณค่อยเก็บก็ไม่สาย เริ่มช้าดีกว่าไม่เริ่ม ชีวิตในวัยเกษียณไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก หรือเกษียณก่อนค่อยลงทุน อย่าลืมว่าเมื่อเริ่มต้นช้า ทางเลือกในการลงทุนหรือเก็บออมก็ยิ่งมีน้อยลงไปเรื่อย ๆ เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา

7. การฝากเงินในธนาคารเท่านั้นที่ไม่มีความเสี่ยง คนส่วนใหญ่มักจะไม่กล้านำเงินออกไปลงทุน เพราะการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะส่งผลให้ขาดทุนได้ง่าย

***ขอบคุณภาพจาก https://pixabay.com/th


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง
  วันจันทร์สดใส วันจันทร์ฉันคอยอยู่ ทุกวันจันทร์เป็นวันดึ๋งดึ๋ง  150
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย
  4 สูตรอาหารลดน้ำหนักที่อร่อยและทำง่าย  172
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง
  3 สูตรอาหารเพิ่มสมุนไพรให้ร่างกายแข็งแรง  197
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น
  2 เมนู จากผักพื้นถิ่น  302
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน
  ขนมไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน  247
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ