Bitkub
Satang
Ledger

ผู้สนับสนุน

สาเหตุที่คนส่วนใหญ่ไม่วางแผนทางการเงิน

ผู้สนับสนุน


เงิน เป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตประจำวันของคนเราทุกคน นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกสบายแล้ว ยังสามารถสร้างความสุขให้เราได้อีกด้วย แต่น่าแปลกใจอยู่ไม่ใช่น้อยที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่วางแผนการเงินกัน ทั้ง ๆ ที่รู้ว่า เงิน คือ สิ่งที่จำเป็นเพราะคนส่วนใหญ่มักจะสนใจในเรื่องของค่าใช้จ่ายก่อนและคิดว่าการวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่ห่างไกลและเกินความจำเป็น  ดังนั้น เราไปดูกันว่า สาเหตุที่ไม่วางแผนทางการเงินกันมีเรื่องอะไรบ้าง

1. คิดว่าตนเองมีฐานะทางการเงินที่มั่นคงดีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นที่จะต้องหารรายได้เพิ่มหรือลงทุนต่อยอดให้เงินงอกเงยมาเพิ่ม เพราะทุกวันนี้ตัวเองก็ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินทอง  ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงิน

2. การวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องของคนรวย เพราะหลายคนคิดว่า เงินที่จะใช้ทุกเดือนยังแทบจะไม่พอ  จะต้องมาวางแผนเรื่องการเงินให้ยุ่งยากขึ้นไปอีกทำไม   แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก เช่น คุณต้องการซื้อบ้าน 1 หลัง หรือรถยนต์ 1 คัน คุณก็ไม่สามารถทำได้ เพราะเหตุที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการไม่มีวินัยทางการเงินของตัวเองด้วย

3. ลืมไปว่าตัวเองอาจจะมีโอกาสเจอกับมรสุมชีวิต เช่น ว่างงาน เกิดอุบัติเหตุ เจ็บป่วยหรือ เสียชีวิต  หลาย ๆ คนคิดว่าทุกวันนี้ภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เยอะไปหมด เก็บเงินก็คงไม่ทัน ซึ่งจัดได้ว่าเป็นหนทางแห่งความประมาทได้เช่นกัน เพราะไม่มีใครมาการันตีได้ว่า วันข้างหน้าคุณจะต้องเผชิญกับปัญหาหรือเหตุการณ์อะไรบ้าง 

4. ไม่มีเวลาจัดการวางแผนการเงินของตัวเอง คนส่วนใหญ่มักจะใช้ข้ออ้าง คำว่า ไม่มีเวลา มาเป็นตัวตัดสินใจในสิ่งที่เราต้องทำอยู่เสมอ ๆ หลายคนคิดว่า เรื่องของเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องที่น่าปวดหัว และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นวางแผนการเงินอย่างไรดี

5. คิดว่าการวางแผนทางการเงินเป็นเรื่องที่ต้องมีค่าใช้จ่ายสูง คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า การวางแผนการเงินที่ดีนั้น จำเป็นที่จะต้องมีที่ปรึกษาและมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมา แต่จริง ๆ แล้ว การวางแผนทางการเงินหรือ บริหารเงินของตัวเองนั้น เราสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแต่อย่างใด

6. เชื่อว่าการวางแผนการเงินเหมาะสำหรับคนที่ใกล้เกษียณ เพราะวันนี้ภาระค่าใช้จ่ายเยอะ เอาไว้ใกล้เกษียณค่อยเก็บก็ไม่สาย เริ่มช้าดีกว่าไม่เริ่ม ชีวิตในวัยเกษียณไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก หรือเกษียณก่อนค่อยลงทุน อย่าลืมว่าเมื่อเริ่มต้นช้า ทางเลือกในการลงทุนหรือเก็บออมก็ยิ่งมีน้อยลงไปเรื่อย ๆ เนื่องจากมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา

7. การฝากเงินในธนาคารเท่านั้นที่ไม่มีความเสี่ยง คนส่วนใหญ่มักจะไม่กล้านำเงินออกไปลงทุน เพราะการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะส่งผลให้ขาดทุนได้ง่าย

***ขอบคุณภาพจาก https://pixabay.com/th


ผู้สนับสนุน

แสดงความคิดเห็น

 • บทความล่าสุด
 • 5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด
  5 เว็บไซต์สุดเก๋ ลอยกระทงออนไลน์ ที่ไม่ควรพลาด  115
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง
  ไขปริศนา กระเช้าสีดา ชื่อต้นไม้ที่มีอยู่จริงเกี่ยวอะไรกับละครช่องดัง  153
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง
  SGS (Secondary Grading System) ระบบประเมินผลการเรียนใหม่ ที่นักเรียนและผู้ปกครอง  263
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก
  รู้หรือไม่ทำไม Popcat กลายเป็นกระแสดังระบบโลก  215
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ
  เปรียบเทียบ อาการโควิด 3 สายพันธุ์ที่ระบาดในไทย และข้อแตกต่างจากอาการไข้อื่นๆ  307
 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ